Bệnh chai gan, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh chai gan, nguyên nhân và cách phòng tránh

Chai gan là giai đoạn cuối của quá trình tổn thương gan kéo dài, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan. Đây được xem là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Cùng tìm hiểu bệnh chai gan, nguyên nhân và cách phòng tránh trong bài viết sau

Chai gan là gì?

Chai gan là giai đoạn cuối cùng của quá trình viêm, xơ hóa mô gan kéo dài nhiều tháng/năm. 

Khi tổn thương mạn tính, các tế bào gan dần bị xơ hóa. Gan biến đổi thành những khối u nhỏ chứa đầy mô sẹo xơ cứng.

Lúc này, chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng, không thể phục hồi. Gọi là giai đoạn chai gan.

Bệnh chai gan, nguyên nhân và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây chai gan

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây chai gan bao gồm:

Lạm dụng rượu bia kéo dài: Rượu chứa nhiều độc tố, khi uống nhiều sẽ gây tổn thương gan, dẫn đến xơ hóa và chai gan.

Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính: Viêm gan virus kéo dài có thể chuyển thành xơ gan và chai gan.

Ngộ độc thuốc, hóa chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,...

Mắc các bệnh lý về gan khác như viêm gan tự miễn, xơ gan di truyền,....

Bệnh lý chuyển hóa như: đái tháo đường, thiếu máu, suy dinh dưỡng,...

Triệu chứng của bệnh chai gan

Giai đoạn đầu bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng. Chai gan chỉ được phát hiện khi đã tiến triển nặng.

Giai đoạn muộn, các triệu chứng có thể gặp:

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau bụng

Vàng da, mắt đỏ, nước tiểu sẫm

Phân đen, ói ra máu, chảy máu cam/chân răng

Mạch máu nhện dưới da, lá lách to

Ngoài ra còn có triệu chứng liên quan đến suy tuyến, rối loạn tiêu hóa, thận, não,... do ảnh hưởng của chai gan.

Nhận biết các dấu hiệu bất thường ở gan, người bệnh cần đi khám ngay để có biện pháp xử trí kịp thời.

Nguy hiểm của bệnh chai gan 

Chai gan là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, tiên lượng không tốt, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Chai gan không chỉ gây tổn thương gan mà còn lan rộng ra các cơ quan khác như não, thận, tụy,... gây suy chức năng nhiều bộ phận.

Theo thống kê, nguy cơ tử vong do chai gan lên tới 85% sau 5 năm nếu không được ghép gan. 

Vì thế, chai gan có thể coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm “thầm lặng” nhất. Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần điều trị triệt để để ngăn chặn biến chứng.

Điều trị và phòng ngừa bệnh chai gan

Điều trị 

Hiện nay, ghép gan là giải pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân chai gan. 

Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân, bác sỹ có thể đưa ra các phác đồ hỗ trợ khác như:

Điều trị triệt để viêm gan virus B/C nếu đây là nguyên nhân

Dùng thuốc hạn chế tiến triển xơ hóa ở gan

Chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Phòng ngừa

Để ngừa chai gan, mọi người cần:

Không sử dụng rượu bia hoặc hạn chế uống

Tiêm vắc xin, điều trị dứt điểm viêm gan virus

Khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm gan thường xuyên

Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại, có hại cho gan

Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên, tránh thừa cân béo phì.

Ngừng ngay thuốc khi có dấu hiệu gan bất thường, khám bệnh kịp thời

Trên đây là những chia sẻ về bệnh chai gan, từ nguyên nhân, triệu chứng đến cách điều trị và phòng ngừa. Hi vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp mọi người nâng cao nhận thức về bệnh lý nguy hiểm này. Đừng chủ quan mà hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ gan khỏe mạnh nhé

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn